Đặc sản An Giang không nên bỏ lỡ

An Giang là vùng đất hiền hòa với phong cảnh thiên nhiên hữu tình mộng mơ. An Giang còn là nơi giao thoa văn hóa, là nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây nam bộ và vùng ven biên giới Cam-Pu-Chia. Trong bài viết dưới đây, Thổ địa An Giang sẽ mách cho bạn những món ăn ngon nhất định phải thử khi đến An Giang.

Cá lóc nướng trui

“Đập con cá lóc nướng trui, 
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”…

Cá lóc nướng trui là món ăn được người nông dân nơi đây chế biến  sau những buổi làm đồng. Khi cánh đàn ông ngăn lạch, tát đìa bắt cá thì những người phụ nữ lại ra đồng hái rau, làm nước chấm. Cá bắt lên chỉ cần rửa sạch, um rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay giữa cánh đồng lộng gió.

Cá lóc nướng có thể ăn kèm với bún và cuốn bánh tráng, Nhưng món này không phải lúc nào cũng có mà phải biết ăn đúng chỗ, đúng thời điểm như ở  Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư – An Giang là  nơi có nguồn cá lóc đồng dồi dào để khám phá và thưởng thức được thứ hương đồng cỏ nội vô cùng hấp dẫn đó.

Chuột nướng muối ớt

Khi những mảnh ruộng còn trơ gốc rạ cũng là lúc chuột đồng đã no lúa, béo tốt và chắc thịt nhất. Để làm món thịt chuột ngon, công đoạn sơ chế và chuẩn bị rất quan trọng. Chuột đồng, sau khi bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ. Để chuột không có mùi tanh, người thợ nấu đem thịt chuột rửa sạch với muối và gừng. Chờ ráo nước, thịt chuột sẽ được đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút.

Thịt chuột được đem nướng trên bếp than  khoảng 30 phút, đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên.Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và nhìn trông giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Không cần cầu kỳ, chỉ với muối tiêu thêm chanh ớt là thịt chuột đã đủ dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng.

Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.

Cơm tấm Long Xuyên

Người dân ở Long Xuyên gọi đây là món cơm tấm nhuyễn. Vì hạt cơm nấu xong chỉ to bằng đầu cây chân nhang và mọi thứ ăn kèm đều theo kiểu be bé xinh xinh. Nếu kể về các thành phần, cơm tấm ở đây khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và cải  chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.

Cơm tấm ở Long Xuyên thường được bán vào buổi sáng và buổi chiều tối, buổi trưa rất ít quán bán cơm tấm.

Giá: 15.000 – 30.000 VND

Địa chỉ quán:

  • Cơm tấm Loan 21 Phan Đình Phùng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên
  • Quán Cây Điệp 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên. (quán nổi tiếng từ lâu nhưng có giá thành mắc hơn các quán khác)

 

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.