Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Bún cá lóc Châu Đốc

Ai có về miền Tây và một lần ghé thăm An Giang ắt hẳn khó quên nếu một lần dùng thử hương vị tô bún cá. Không khó chế biến, thế nhưng từ những nguyên liệu chỉ có ở miền Tây, tô bún lại mang vị đặc trưng của xứ Châu Đốc. Vị ngọt của cá lóc tươi, mùi ngải bún thơm thơm cùng mớ bông điên điển mùa nước nổi đã khiến tô bún cá miền Tây làm say đắm lòng người.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Tô bún cá đã làm nao lòng biết bao khách du lịch thập phương (Ảnh: ngoisao.net)

2. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt là món ăn ưa thích của người miền Tây đồng thời cũng là đặc sản An Giang nổi tiếng. Vị thơm ngon, ngọt béo của đường thốt nốt khiến du khách dù chỉ một lần nếm thử thôi cũng phải gật gù khen ngợi. Bánh tuy là món ăn dân dã nhưng lại được xem là đặc sản của vùng đất Châu Đốc, được làm từ những nguyên liệu gần gũi, giản dị có tại địa phương, do chính bàn tay của những người “thợ” là những người nông dân chân chất thật thà vùng Bảy Núi làm nên.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Màu vàng óng rất đặc trưng của bánh bò thốt nốt, đặc sản du lịch Châu Đốc (ảnh sưu tầm)

3. Mắm Châu Đốc

Khi về Châu Đốc, bạn nên tới thăm khu chợ nổi tiếng với các loại mắm, khô cá, bánh, hoa quả… đặc trưng của miền Tây. Đặc sản nổi tiếng nhất của chợ Châu Đốc là mắm. Chợ có một khu dành riêng bán các loại mắm, từ mắm chốt, mắm sặt, mắm trèn, tới mắm thái, mắm rô… Các thùng mắm tỏa mùi đặc trưng, được đặt trên các kệ cao sạch sẽ, đề giá rõ.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Đặc sản Mắm Châu Đốc thơm ngon, đa dạng, người Châu Đốc nhiệt tình, cởi mở (ảnh sưu tầm)

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Mắm ba khía (một giống cua càng to đặc trưng của vùng Nam Bộ) cũng là một loại mắm nổi tiếng, được nhiều người yêu thích bởi dễ ăn, dễ chế biến. Ảnh: Minh Hằng.

4. Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu còn gọi là cây xoan ăn gỏi, một loài cây mọc hoang, nhiều nhất ở Châu Đốc và vùng Bảy Núi – An Giang. Lá sầu đâu nhỏ, dài và mỏng. Lúc còn non, đọt có màu tim tím. Gỏi sầu đâu được biết đến như đặc sản đặc trưng nhất khi nhắc đến cây sầu đâu, từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo.

Khô cá lóc sau khi nướng chín, xé ra từng miếng nhỏ rồi trộn chung với đọt sầu đâu, đem chấm chung với nước mắm me đậm đặc, cay, chua nhưng vừa ăn, không mặn, nhằm làm tăng thêm hương vị đậm đà. Vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của cá quyện với nhau càng làm cho khẩu vị thăng hoa nhờ mùi đặc trưng, lạ miệng, hoàn toàn không giống với bất cứ loại gỏi nào.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Ẩm thực Gỏi sầu đâu với hương vị đặc trưng đậm chất miền Tây (ảnh sưu tầm)

5. Bò bảy món

Bò bảy món núi Sam gồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Nguyên liệu chính để làm nên các món này là thịt bò vùng Bảy Núi, mềm, ngọt mà vô cùng thơm ngon. Điểm đặc trưng khi làm bò bảy món là người ta ít mua thịt làm sẵn ở chợ mà mua nguyên con bò còn sống và phải là bò tơ (hay là bê, bò con, chỉ một con bò còn non hoặc sắp trưởng thành). Sau khi làm bò xong thì dùng rơm thui cho da bò săn lại gọi là bê thui, miếng thịt còn cả da ăn mới ngọt và bùi.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Mẹt bò bảy món núi Sam đặc sản du lịch Châu Đốc An Giang (ảnh sưu tầm)

6. Bông điên điển

Ai từng đi du lịch Châu Đốc hẳn không lạ gì với loài hoa đặc trưng nổi tiếng của sông nước miền Tây này. Tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, mùa nước nổi là lúc bông điên điển có nhiều nhất, đặc biệt là ở rừng tràm Trà Sư. Bông điên điển Châu Đốc cánh cũng dày hơn những vùng khác một chút, được xem như một loại rau đặc biệt, là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị xứ sở như dưa chua điên điển, canh điên điển, gỏi điên điển và phổ biến nhất là dùng kèm các loại ra khác trong các món lẩu cá đậm hương vị miền Tây.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Bông điên điển Châu Đốc (ảnh sưu tầm)

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Lẩu cá linh bông điên điển luôn thu hút khách du lịch An Giang (ảnh sưu tầm)

7. Thốt nốt

Châu Đốc An Giang được xem là xứ sở của thốt nốt, nên có rất nhiều món ăn chế biến từ thốt nốt làm cho ẩm thực Châu Đốc thêm phần phong phú hơn rất nhiều.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Cây thốt nốt, loài cây được người An Giang nâng niu nhất (ảnh sưu tầm)

Món đơn giản nhất từ thốt nốt mà du khách có thể gặp bất cứ đâu là nước thốt nốt ngọt thanh, với ít cùi thốt nốt dẻo dẻo trong trong ngon đến lạ lùng. Thốt nốt tươi là một món giải khát tự nhiên thơm ngon chẳng thua kém gì nước dừa. Thốt nốt không chỉ được dùng tươi như thế, mà còn được dùng để nấu chè và đường thốt nốt thơm ngọt dùng như các loại đường phổ biến khác. Đường thốt nốt Châu Đốc có màu vàng nhạt, thơm và còn có vị béo được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn, làm cho các món ăn có vị thơm đặc biệt ngọt thanh rất đặc trưng.

8. Tung lò mò

Tung lò mò, từ cái tên đã gây nhiều tò mò cho du khách thập phương, là món ăn đặc trưng đậm chất truyền thống của dân tộc Chăm xứ An Giang, hay còn được biết đến là lạp xưởng bò. Người Chăm theo đạo hồi và kiêng thịt lợn nên món Tung lò mò họ làm chỉ dùng nguyên liệu từ bò.

Vào đến khu vực người Chăm sinh sống ở Châu Đốc, du khách sẽ thấy trước sân nhà phơi đầy dây cuộn dài trên những cây sào hay sạp gỗ tre màu đỏ sẫm. Đó chính là món tung lò mò nổi tiếng của người Chăm.

Tung lò mò có hai loại, loại chua và không chua. Loại chua được bỏ thêm cơm để tạo hèm cho vị chua nhẹ nên có mùi và vị rất lạ miệng. Loại không chua dành cho những du khách không quen khẩu vị.

Đem miếng tung lò mò nướng trên bếp, khi vừa chín tới, đem xuống cắt nhỏ rồi gắp một miếng đang nóng hổi chấm với nước tương, ta sẽ cảm nhận được đủ dư vị lạ trong miệng. Từ mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò, vị chua nhẹ của lạp xưởng đến vị ngọt, mặn, cay của nước tương hòa cùng mùi thơm của rau quế, hơi cay xé của hạt tiêu sọ, tất cả tạo nên hương vị độc đáo và thú vị.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Tung lò mò, loại lạp xưởng đặc trưng nổi tiếng của người Chăm (ảnh sưu tầm)

9. Cơm nị – cà púa

Món Cơm nị – cà púa cũng là món ăn truyền thống nổi tiếng của làng Chăm Châu Giang. Hai món ăn này là sự kết hợp hài hòa, bổ sung cho nhau, cách nấu tương đối cầu kì, độc đáo và khá lạ đối với cả du khách Việt và du khách quốc tế. Cơm nị thì nấu gạo chung với sữa, còn cho thêm trái nho khô tùy theo sở thích riêng biệt của mỗi người, còn món cà púa thì dùng thịt bò để chế biến, chế biến theo một cách tẩm ướp gia vị rất riêng, sử dụng nhiều nguyên liệu như rượu, gừng, nước cốt dừa, cà ri, hành,…tạo nên nét độc đáo cho món ăn dân tộc.

Du lịch Châu Đốc, Ăn gi khi đến Châu Đốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *