Gà đốt Ô Thum đặc sản phải thử khi đến An Giang

Sau khi hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, Tri Tôn, An Giang) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng, món gà đốt Ô Thum trở nên nổi tiếng và thu hút du khách không thua gì cảnh đẹp của hồ. Ban đầu, chỉ có một quán chuyên về món ăn này, sau thấy nhu cầu của du khách không đáp ứng kịp, người dân địa phương đã mở thêm nhiều quán phục vụ.

Gà đốt Ô Thum đặc sản phải thử  khi đến An Giang

Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, khi đốt chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá chúc và sả. Thịt gà chấm nước chấm làm từ lá chúc, ăn kèm tỏi nướng. Cây chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang, trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Lá cây có vị the như lá chanh nhưng thơm nồng hơn, giữ được hương lâu, không bị đắng.

Gà đốt Ô Thum đặc sản phải thử  khi đến An Giang

Gà sau khi làm sạch sẽ được ướp cùng các nguyên liệu như: sả, ớt, lá chúc, tỏi… và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó, đầu bếp quét một ít dầu lên da gà, xếp thêm một lớp sả, lá chúc dưới đáy nồi rồi đặt gà vào nồi, đậy kín nắp, đốt từ 15 – 20 phút. Để làm gà đốt ngon nhất, nên chọn loại gà khoảng 1,3 – 1,6kg. Khi đốt gà, lúc đầu nên để lửa lớn, sau đó để lửa nhỏ cho gà thấm đều gia vị.

Gà đốt Ô Thum đặc sản phải thử  khi đến An Giang

Điểm hấp dẫn của món gà đốt sau khi chín có màu vàng ươm, thơm lừng mùi lá chúc và sả. Từng miếng gà thấm đều gia vị, khi chạm vào vừa cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt gà trên đầu lưỡi, vừa cảm nhận được hương vị đặc trưng khó quên.

Gà đốt Ô Thum đặc sản phải thử  khi đến An Giang

Gắp từng miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt chanh hoặc nước mắm làm, ăn kèm gỏi bắp chuối hột và rau răm thì hương vị như còn đọng lại hoài nơi đầu lưỡi. Món gà đốt như làm cho cảnh sắc hồ Ô Thum về chiều thêm lãng mạn…

 

 

 

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.