Tẩy trắng lòng bò thối bằng “hóa chất”, bán cho quán nhậu, nấu lẩu, làm phá lấu

Tẩy trắng lòng bò thối bằng "hóa chất", bán cho các quán nhậu

Gần 1 tấn phụ phẩm bò hôi thối lẫn tạp chất dơ, được chủ cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng. Sau đó bán ra thị trường để chế biến món khiến nhiều người phải kinh hãi.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã bất ngờ ập vào căn nhà số 224 Nguyễn Thị Kiểu, tổ 1, KP.1, P.Hiệp Thành, Q.12, đang tẩy trắng hàng trăm kg phụ phẩm bò thối chuẩn bị bán ra thị trường.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện gần 600kg sách bò, cuống họng, đuôi bò đang được ngâm trong các thùng vôi lớn để tẩy trắng; hơn 200kg gan, phổi bò được chứa trong tủ cấp đông cùng nhiều loại phụ phẩm khác như má bò, lưỡi bò, xương đầu bò luộc sẵn… Ước tính hơn 1 tấn phụ phẩm chuẩn bị được chủ cơ sở này giao cho mối bán, đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ số nguyên liệu này, chủ cơ sở đều không đưa ra được giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định. Trong ảnh: Sách bò đen chỉ cần ngâm vôi vài giờ là trắng phau, ngon lành

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Máy trộn bê-tông bị nghi ngờ là dụng cụ đánh cho sách bò mau trắng

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Trên nền nhà cáu bẳn, bàn sơ chế mất vệ sinh, đầy ruồi nhặng, nhiều dụng cụ chế biến hoen rỉ… hàng ngày được chủ cơ sở này dùng để sơ chế phụ phẩm. Theo nghi ngờ của lực lượng chức năng, khi ập vào kiểm tra, đoàn phát hiện có máy trộn bê-tông đặt ngay khu vực sơ chế. Có thể sau khi ngâm chất tẩy trắng vào phụ phẩm sẽ được cho vào máy trộn bê-tông đánh cho trắng. Đáng nói, dụng cụ trộn bê-tông cũng như các thùng, chậu chứa phụ phẩm vẫn còn dính xi-măng.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Nhiều phụ phẩm đã bốc mùi hôi thối

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Chủ cơ sở cho biết sách bò, lòng bò đen bị khách chê

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Nên phải ngâm vôi cho trắng theo yêu cầu của khách

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Sản phẩm trắng tươi này sẽ lên bàn nhậu làm lẩu bò, món phá lấu ngon lành

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cơ sở cũng là người trực tiếp ngâm trộn hóa chất vào phụ phẩm cho biết, phụ phẩm này lấy của người tên Vũ Ngọc ở Gò Dầu, của Đào, Ngọc…, mỗi người một ít. Đầu bò sau khi luộc thì bán 30.000 đồng/kg, sách bò làm trắng bán 50.000 đồng/kg. “Tôi làm trắng là do khách họ yêu cầu vậy, vì đen khách không dám ăn. Từ hồi nào đến giờ, ông bà ta đều đạp vôi để tẩy trắng lòng, sách bò. Vôi đâu có độc hại, ăn vào đâu có sao nên mình làm theo thôi” – bà Xuân nói.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Sản phẩm sau khi tẩy sẽ bỏ mối cho bạn hàng, quán ăn, họ mua về chế biến món ăn như bán quán nhậu, nấu lẩu, làm phá lấu…, còn lại bà Xuân đem bán dọc đường. Ước tính, mỗi ngày bà bán ra từ 500-600kg phế phẩm được tẩy trắng này. “Công nghệ” tẩy trắng đã được bà Xuân làm 2-3 năm nay. Trong quá trình đoàn kiểm tra, người phụ nữ này liên tục năn nỉ đừng tịch thu. “Tịch thu hết lấy gì hôm nay tôi giao cho bạn hàng” – bà sụt sùi.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Một cán bộ ban ATTP bộc bạch, do cơ sở nằm ở nơi dân cư vắng vẻ, chỉ cần có người lai vãng nhiều lần sẽ bị phát hiện nay. Do đó, họ phải nằm vùng canh cả tháng trời mới bắt quả tang cơ sở này. Trong ảnh: Những tủ cấp đông chứa toàn phụ phẩm bốc mùi hôi thối

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Sơ chế rồi bán cho quán ăn, tiệm phở, hủ tiếu…

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Vôi, hóa chất tẩy trắng, làm phụ phẩm hôi thối trở nên tươi ngon

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM đặt vấn đề: “Đây là hộ kinh doanh cá thể, lại nằm ngay trong khu dân cư nên cơ quan chức năng phải nắm được chứ không thể không biết. Vậy câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của chủ tịch phường ở đâu khi cơ sở này kinh doanh, chế biến phụ phẩm không đảm bảo vệ sinh như thế này đã nhiều năm chứ không phải mới làm ngày một, ngày hai?”.

Tẩy trắng lòng bò thối bằng

Ước tính trung bình mỗi ngày, cơ sở này bán ra thị trường từ 500-600kg lòng, sách bò, cuống họng, đuôi bò… Đáng nói, cơ sở này đã hoạt động 2-3 năm nhưng địa phương không biết. Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thống kê số lượng, tịch thu toàn bộ và chờ kết luận thanh tra. Nếu cơ sở này không trưng ra được các giấy tờ liên quan đến số hàng trên thì sẽ bị tiêu hủy, xử phạt.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.