Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều sản vật phong phú, hải sản tươi ngon, níu chân du khách thập phương. Dưới đây là tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần.

Nem chua Lai Vung lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam

Tương tự như nem Thanh Hóa, nem Lai Vung Đồng Tháp cũng được làm từ thịt và bì heo, trộn với tính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt được bọc trong những lá chuối xanh. Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thiên nhiều hơn về vị ngọt thanh, dịu nhẹ và hương vị thơm ngon không vùng nào có được.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Nem Lai Vung chế biến cũng đòi hỏi sự công phu, bí quyết riêng của mỗi gia đình. Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Thịt, da, tới tiêu ớt trộn quyện vào nhau và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men.

Ngày nay, do lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilong thay lá chuối. Thịt và bì lợn không giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, vị đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.

Nem Lai Vung là món ngon để bạn ăn vặt hoặc làm mồi nhậu thì tuyệt vời. Món ngon chấm kèm tương ớt là cặp đôi hoàn hảo hết sảy. Khi thưởng thức, phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm khoái khẩu.

Quýt hồng Lai Vung vỏ đỏ hồng, mỏng và ngọt lịm

Lai Vung không chỉ nổi tiếng với món nem chua độc đáo, nơi đây còn được du khách tìm về để thưởng thức những quả quýt hồng da láng bóng và ngọt lịm.

Quýt hồng Lai Vung nổi bật với hương vị thơm, mọng nước, vỏ mỏng, khi chín có màu cam đỏ, vị ngọt thanh. Vào những dịp cuối năm, thời điểm quýt chín rộ, du khách có thể ghé những nhà vườn tại đây để thăm quan những hàng cây trĩu quả vàng ươm rực rỡ dưới nắng và căng mọng. Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy nằm ẩn mình dưới tán lá xum xuê tạo cảm giác tròn đầy, no đủ, trải nghiệm ấn tượng cho du khách ghé thăm.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Nhãn Châu Thành vỏ mỏng, cùi dày ngọt lịm tim

Nếu như vùng Tháp Mười có sen, Cao Lãnh có xoài, Lai Vung có quýt hồng thì Châu Thành cũng được du khách gần xa yêu thích với những vườn nhãn xum xê, trĩu quả. Nhãn Châu Thành là đặc sản Đồng Tháp làm quà được du khách yêu thích bởi vở mỏng, cùi dày, ngọt lịm và hột nhỏ.

Phần lớn diện tích nhãn tại Châu Thành chủ yếu trồng giống nhãn tiêu da bò. Từng chùm nhãn màu nâu sáng vàng như màu da bò, trơn nhẵn và mỏng nặng trĩu, hạt nhỏ như hạt tiêu, cùi dày, mọng nước và có vị ngọt đậm nơi đầu lưỡi đặc biệt là càng ăn càng thấy ngon như níu chân du khách ghé thăm.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Đặc sản Đồng Tháp làm quà có rượu sen dễ uống cho cả phụ nữ

Sen Đồng Tháp còn được chế biến thành món đặc sản rượu sen có vị ngọt khiến nhiều du khách tò mò. Vị thơm nồng, uống ngon của rượu khiến du khách nếu đã thưởng thức qua một lần sẽ khó có thể nào quên.

Rượu Sen Đồng Tháp không chỉ khiến du khách say theo nghĩa đen, loại rượu này còn giúp cho người uống tăng cường sức khỏe, mệt mỏi, giảm đi căng thẳng, tốt cho tim mạch… Với những người hay bị mất ngủ thì đây là liều thuốc an thần giúp ăn ngon miệng hơn.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Xoài Cao Lãnh vị ngọt thanh đọng trên đầu lưỡi

Đồng Tháp là một vùng đất phù sa màu mỡ với hàng loạt các loại nông sản, trái cây thơm ngon, trong số đó đặc sản Đồng Tháp làm quà xoài Cao Lãnh.

Xoài Cao Lãnh hiện nổi tiếng với 2 giống chính là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Nếu xoài Cát Chu chín có màu ửng hồng, vị ngọt thanh, phần cuống nhô ra ngoài thì xoài Hòa Lộc lại được du khách đánh giá cao bởi kích thước to hơn, nặng hơn, hình dáng thon dài và có mùi thơm dịu nhẹ.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Mứt chuối phồng là đặc sản làm quà thơm hương chuối và gừng

Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối là một trong những đặc sản Đồng Tháp làm quà có độ mềm, thơm của chuối quyện hương gừng cay nhẹ. Nghe qua thì có vẻ lạ tai nhưng đây chính là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười được khách du lịch ưa thích.

Mứt chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, dừa khô, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác. Chuối tươi chín vàng sau khi đem về sẽ mang về ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng cho vàng ươm. Dừa khô bào mỏng, gừng xắt sợi cùng đậu phộng, mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa cho cùng vào chảo nóng trên bếp đến khi sệt lại, không dính chảo là được. Trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp làm quà xuất khẩu nhiều nước

Bánh phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp làm quà giản dị mà hấp dẫn bao thực khách bởi độ thơm và giòn rụm. Đặc sản Đồng Tháp này hiện đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới.

Bánh phồng tôm Sa Giang có độ giòn, xốp, vị béo ngọt, thơm và cay nhẹ rất dễ ăn. Chỉ cần cắn một miếng bánh nhẹ trong miệng, thực khách sẽ cảm thấy vị nồng thơm, đậm đà văn hoá ẩm thực của người dân chốn vùng quê nơi đây.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Hạt sen Đồng Tháp nổi tiếng “đệ nhất sen” cả nước

Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Đồng Tháp chính là đầm sen lớn nhất cả nước, vì thế, hạt sen là đặc sản Đồng Tháp làm quà đầu tiên cho du khách. Du khách lựa chọn làm đặc sản mang về để làm quà biếu hay sử dụng chế biến thành nhiều món ăn từ sen thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng.

Tổng hợp đặc sản Đồng tháp, món ngon phải thử một lần

Trên đây là đặc sản Đồng Tháp mà bạn phải thử một, hy vọng sẽ giúp du khách dễ dàng tìm được những món quà ý nghĩa nhất sau chuyến tham quan vùng sông nướng miền Tây. Đặc sản Đồng Tháp Mười sẽ khiến bạn phải suýt xoa và quay trở lại thêm một lần nữa. Hãy thử một lần ghé thăm Đồng Tháp và cảm nhận ngay nhé!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.