Tổng hợp Món ngon An Giang nhất định bạn phải thử

 

An Giang là vùng đất hiền hòa với phong cảnh thiên nhiên hữu tình mộng mơ. An Giang còn là nơi giao thoa văn hóa, là nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây nam bộ và vùng ven biên giới Cam-Pu-Chia. 

1. Bún Cá

Món bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây quen gọi bún cá là bún nước lèo.

Mỗi nơi đều có vị bún cá đặc trưng, ở Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ, ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn. Món bún cá ngon nhất là khi được nấu bằng cá lóc (cá quả), người ta có thể thay thế bằng cá kèo, tuy nhiên cá lóc làm cho món bún có hương vị đặc trưng.


Thịt cá lóc ngọt, không dai và cũng không quá bở. Người ta sẽ luộc cá và lóc lấy phần thịt đem đi xào chung với nghệ vàng và xả. Nước lèo bún cá vì thế có màu vàng ươm đặc trưng. Nước bún cá được nấu với canh bún, bí quyết để nước dùng được ngọt và thơm thì người ta phải hầm thật lâu với xương gà, chính nước ngọt từ xương gà làm cho nước lèo có vị ngọt tự nhiên nhất.

Rau giá ăn kèm với bún cá nước lèo rất đa dạng, đó có thể là rau muống bào, bắp chuối bào sợi, giá, rau răm và bông điên điển. Vào mùa nước nổi điên điển mọc rền khắp vùng sông nước, đó là mùa mà bún cá ngon nhất.

Mỗi tô bún cá có giá dao động từ 10.000 VND – 25.000 VND, ở Tân Châu bún cá có giá rẻ nhất, chỉ tầm 10.000 VND/tô mà ăn kèm rau giá thả ga, nhiều người gọi thêm đầu cá lóc cũng chỉ 20.000 VND/tô.

Những địa chỉ bán bún cá ngon:

  • TP Long Xuyên: số 22 – 24 Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên. Ở đây có giá từ 25.000 – 35.000 /tô, có bán cả bún mắm.
  • Châu Đốc: Bún cá Lê Công Thành, P. Châu Phú A, Châu Đốc và Bún cá Bé Hai đường Chi Lăng, P. Châu Phú A, Châu Đốc. Hoặc các gánh hàng rong trước chùa Bà cũng bán bún cá rất ngon, giá tầm 15.000 VND/tô.
  • Tân Châu: khu vực chợ Tân Châu và các quán ven đường lên Châu Phong, gần phà Châu Giang. Bún cá có giá 10.000/tô.

2. Canh chua miền tây

Miền Tây mùa nước nổi (tầm tháng 8 – 10 hàng năm) có nhiều loại cá tôm và đủ loại rau. Vào mùa này món canh chua là món ăn khoái khẩu của dân địa phương và thực khách phương xa khi đến An Giang.

Canh chua ở An Giang thường nấu với cá lóc, cá linh hay thậm chí là cá bông lau (đúng mùa mới có)… Nấu kèm cùng với bông điên điển, bông súng,… Hầu như bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bán canh chua, bất kể là nhà hàng sang trọng hay những quán ăn ven đường đều có phục vụ món này. Những nơi bán cơm sáng hoặc cơm trưa đều có phục vụ canh chua.

Canh chua ở miền Tây đậm đà vị chua của mẹ, vị ngọt của cá cùng với vị cay của ớt và thơm nồng vị của rau ngò om… Người miền Tây thích ăn ngọt, chính vì thế canh chua ở đây có phần ngọt hơn so với những vùng khác.

Ở các quán bình dân một tô canh chua cho 4 người ăn có giá 30.000 – 50.000 VND, đối với canh chua cá bông lau thì khoảng trên 80.000 VND/tô.

3. Bánh tằm bì Tân Châu

Bánh tằm bì là một món ăn ngon đặc sắc của Tân Châu. Điểm nhấn chính là bì thịt và viên xíu mại thơm béo trong đĩa bánh tằm.

Bánh tằm là những sợi bánh làm từ bột độ giòn và béo hơn so với bánh canh. Bánh tằm thường được ăn kèm với thịt xíu mại, thịt nướng và bì. Khi ăn thì chan nước cốt dừa béo và nước mắm chua ngọt. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mặn, vị béo, vịt ngọt và vị cay của ớt.

Nhiều người thích ăn bún thịt nướng thì cũng khoái món bánh tằm. Những người dân bản địa khi xa quê đều nhớ món bánh tằm, mỗi lần về quê phải ăn liền 2 đĩa mới “đã thèm”.

Phần bị thịt có nhiều thịt hơn các loại bì khác, nó giống như thịt ba rọi xắt sợi thật nhỏ, chính vì thế còn giữ được độ ngọt của thịt heo. Phần xíu mại được nấu mềm và rất béo, bên trong từng viên xíu mại có những hạt mỡ heo được cắt thành dạng hạt lựu, vừa mềm vừa giòn sựt tạo nên một cảm giác thú vị khi ăn.

Giá của mỗi đĩa bánh tằm tầm 15.000 – 20.000 VND/đĩa tùy chỗ bán.

Địa chỉ bánh tằm: chợ Tân Châu từ 6h – 10h sáng.

4. Lẩu mắm Châu Đốc

Món lẩu mắm là một phần làm nên sức hút của ẩm thực Châu Đốc. Châu Đốc vốn nổi tiếng với các loại mắm, chính vì thế những món ăn làm từ mắm ở đây rất phong phú.

Những loại mắm dùng để nấu lẩu là mắm các sặc, cá chốt… Hai loại mắm này có vị ngọt và mùi hương rất kích thích. Người ta sẽ ninh mắm với nước cho thật nhừ, sau đó gạt bỏ phần xác mắm chỉ còn lại nước cốt của mắm hòa tan vào nước. Để khử bớt mùi của mắm người ta sẽ dùng sả để khử.

Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… (ngon nhất là cá kèo và cá basa). Để gia tăng sự phong phú của món ăn người ta cho vào cả chả cá và thịt ba rọi. Lẩu mắm gần chính thì người ta cho vào đó cà tím cắt khúc, bông so đủa, điên điển, bông súng… vào ăn kèm với bún tươi.

Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau giá… Sự hòa vị đặc sắc này tạo nên ấn tượng khó phai mờ trong lòng người khách phương xa. Tuy nhiên, nếu ai đó không quen ăn mắm và không thích mắm thì món ăn này thật sự là một thử thách khó.

Giá của một nổi lẩu mắm 4 người ăn tầm 80.000 – 150.000 VND tùy vào loại cá và từng quán ăn.

Địa chỉ quán ăn lẩu mắm ngon:

  • Quán lẩu mắn số 1 ở chợ Châu Đốc
  • Quán Đồng Quê 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, TP Châu Đốc.
  • Quán ăn Bảy Bồng 2, số 46 Trưng Nữ Vương, Phường Châu Phú B, TP Châu Đốc.

5. Bò bảy món Núi Sam

Món bò bảy món là một nhóm những món ăn được làm từ bò. Bò ở vùng Bảy Núi nổi tiếng là thịt săn chắc và béo ngọt, dó đó những món ăn từ bò cũng rất được chú ý.

Món bò bảy món bao gồm các món ăn nhỏ như: bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, lòng bò luộc, bò xào lá giang, bò khìa với bánh mì, bò lúc lắc và thịt bò bít tết. Hầu như các quán ăn không thịt bò sẵn ở chợ mà thường tìm mua tại các hộ chăn nuôi, họ mua bò nguyên con để giết mổ tại chỗ nhằm đảm bảo nguồn thịt được tươi ngon nhất.

Người dân An Giang nói rằng thịt bò ngon nhất là thịt bò tơ, tức là bò khi vừa mới lớn chưa thật sự trưởng thành và chưa qua lần sinh nở nào, thịt của bò tơ sẽ bùi và thơm ngon nhất. Một vài món ăn phải được chế biến bằng con bê (bò con) thì mới đạt được độ ngon, chẳng hạn như món bê thui. Do đó khi bạn đến các quán ăn bán bò bảy món thì sẽ thấy ngay một lò quay lớn đặt ở phía trước quán có sẵn một phần thân bò được thui trên đó.

Nếu không ăn hết bảy món thì bạn có thể gọi riêng từng món để thưởng thức, món bò đun bánh hỏi và bò lúc lắc được nhiều người yêu thích hơn cả.

Giá trung bình 100.000 VND/ phần ăn lẻ.

Địa chỉ quán ăn bò bảy món ngon:

  • Quán ăn Tứ Thiêng nằm trên quốc lộ 91, phường Núi Sam, TP Châu Đốc
  • Quàn bò Tony thuộc tổ 10, khóm Vĩnh Tây, phường Núi Sam, TP Châu Đốc.

6. Cơm tấm Long Xuyên

Cơm tấm thì nơi đâu cũng có, những cơm tấm Long Xuyên vẫn có nét đặc trưng thu hút nhiều người. Đầu tiên phải kể đến chén nước mắm nhà làm sóng sánh đặc kẹo đậm đà hương vị. Không giống như Sài Gòn, chén nước mắm đi kèm với cơm tấm Long Xuyên kẹo và sánh hơn, chỉ cần chan một lượng nhỏ vào cơm là đã vừa miệng.

Cơm tấm bao gồm nhiều bì, thịt nướng được xắt nhỏ và trứng chiên beo béo cùng với đĩa dưa món chua ngọt ngất ngây. Thịt nướng ở đây mềm và thấm vị, bởi thịt được ướp bằng mật ong. Mỗi phần cơm tấm Long Xuyên đều bao gồm 1 đĩa cơm tấm, 1 đĩa dưa món nhỏ ăn kèm và 1 phần canh.

Cơm tấm ở Long Xuyên thường được bán vào buổi sáng và buổi chiều tối, buổi trưa rất ít quán bán cơm tấm.

Giá: 15.000 – 30.000 VND

Địa chỉ quán:

  • Cơm tấm Loan 21 Phan Đình Phùng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên
  • Quán Cây Điệp 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên. (quán nổi tiếng từ lâu nhưng có giá thành mắc hơn các quán khác)

7. Bánh xèo rau rừng

Bánh xèo thì nơi đâu cũng có, nhưng món bánh xèo ở vùng Núi Cấm, Núi Sam của Châu Đốc lại đặc biệt hơn cả.

Điểm đặc biệt của bánh xèo chính là ở đĩa rau rừng ăn kèm. Các quán bán bánh xèo sẽ lấy rau sạch và rau thiên nhiên trên núi Cấm để làm nên một đĩa rau phong phú với hơn 20 loại rau rừng. Đó có thể là lá của cây xoài, rau tía tô, xà lách các loại cho đến các loại dưa giá rất phong phú.

Bánh xèo chỉ bao gồm thịt ba rọi, giá và tép như hầu hết những vùng khác, tuy nhiên lại thu hút được nhiều người bởi cái phong vị thiên nhiên và lạ miệng của các loại rau rừng.

Giá trung bình 20.000 – 35.000 VND/ phần bánh kèm với đĩa rau khủng ăn thả ga.

Địa chỉ bánh xèo rau rừng:

  • Dọc đường lên núi Châu Đốc có nhiều quán bánh xèo rau rừng.

8. Xôi Xiêm

Xôi xiêm là một món xôi của người Campuchia, nó có vị ngọt và béo của sầu riêng, đậu xanh và nước dừa. Món xôi xiêm là điển hình của việc giao lưu văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Campuchia.

Món xôi xiêm ngon nhất là ở vùng Tân Châu, xôi ở đây có vị ngọt và béo nhất. Thành phần cơ bản của xôi xiêm bao gồm gạo nếp đồ xôi, đậu xanh, trứng gà và nước dừa. Ở một vài chỗ người bán cho thêm sầu riêng để tăng độ thơm và béo cho xôi xiêm.

Xôi xiêm có vị ngọt và béo đậm đà, món ăn này sẽ chinh phục được tất cả những người hảo ngọt. Ăn một gói thì không đủ nhưng ăn hai gói thì sẽ ngán lắm đấy. Món xôi này có vị gần giống như xôi cade, nhưng dẻo hơn và béo hơn.

Xôi xiêm ngày xưa được gói trong lá chuối hoặc lá sen, vừa giữa được độ nóng của xôi mà con tỏa mùi hương thơm của lá thiên nhiên. Ngày nay chuối và sen cũng không còn nhiều được như trước, để tiết kiệm chi phí thì người bán đựng trong các hộp giấy, điều này làm mất đi một phần thú vị khi ăn xôi xiêm.

Xôi xiêm có giá từ 5.000 – 10.000 VND/hộp

Địa chỉ bán xôi xiêm:

  • Ở bìa trên chợ Tân Châu (khu ăn uống, chỉ bán từ 6h chiều đến 9h tối);
  • Khu quảng trường Tân Châu (gần cầu sắt cũ), đối diện với Bưu điện cũ, thường bán vào 6h – 8h tối.

9. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt có thể được xem là đặc sản của An Giang. Bánh bò được làm từ đường của cây thốt nốt nên có vị ngọt không gắt và có màu vàng ươm đẹp mắt.

Bánh bò thốt nốt có 2 loại là bánh bò khô và bánh bò ăn kèm với nước dừa. Ở Châu Đốc và Tân Châu là hai nơi bán nhiều bánh bò thốt nốt. Đặc biệt bánh bò thốt nốt có chan nước dừa beo béo rất nổi tiếng ở Tân Châu, được ship đi nhiều tỉnh thành trong đó có TPHCM.

Giá của mỗi chiếc bánh bò thốt nốt nhỏ là 5.000 VND, bánh bò thốt nốt nước dừa Tân Châu 10.000 – 35.000 VND/cái tùy kích thước.

Địa điểm bán bánh bò thốt nốt:

  • Ở chợ Châu Đốc và các khu du lịch đều có bán;

Địa điểm bánh bò thốt nốt nước dừa Tân Châu:

  • Bánh bò Út Dứt số 13 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Long Thanh, thị xã Tân Châu.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.