Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Món cá chốt kho tiêu với lửa nhỏ, bảo đảm món cá kho này chỉ cần ăn với cơm nóng thôi cũng ngất ngây con gà tây luôn ý.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 1

Cá chốt mua về sơ chế hơi cực một chút, cắt bỏ xéo đầu, bỏ râu và các cạnh gai nhọn, vây.

Tốt nhất là nên nhờ người bán làm sẵn để đỡ bị gai đâm vào tay, nhất là các bạn không quen làm cá nhỏ. Vì đặc trưng của cá này rất trơn như con lươn vậy đấy. Gai mà đâm vào thì nhức lắm luôn, cẩn thận.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 2

Bạn nấu một chút nước nóng (Chỉ nóng không đun sôi nhé, vì sôi sẽ làm chín cá tróc da, hỏng mất cá sống nè). Pha vào tô nước nóng, 1/2 chén giấm gạo. Sau đó đổ vào thau cá chốt đã làm sạch, dùng tay nhồi, bóp để thân cá ra hết nhớt trơn và dơ. Rửa lại nước sạch 2-3 lần cho đến khi thấy da cá hết nhờn.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 3

Cho cá vào âu nhỏ. Ướp cá với: 5 muỗng canh nước mắm ngon. 2/3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới vào 1 muỗng cà phê nước màu.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 4

Trộn đều cá cho thấm gia vị. Cắt xéo 2 trái ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cho vào cùng. Ướp cá 15-20 phút.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 5

Sau khi ướp cá thấm. Cho dầu vào chảo, phi thơm đầu hành lá với lửa vừa (bạn có thể thay bằng hành tím cắt lát sẽ thơm hơn nhiều). Hành thơm, trút cá đã ướp vào chảo, cẩn thận hơi văng tung tóe xíu.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 6

Dùng đũa dàn đều cá ra mặt chảo. Vặn lửa nhỏ xuống, lúc này tuyệt đối không trở mặt cá, nếu trở mặt cá sẽ bị tróc phần da cá mặt tiếp xúc chảo, sau khi kho nhìn rất xấu.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 7

Cứ để cá kho trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút như thế. Lúc này bạn mới khẽ trở mặt cá hết sức nhẹ nhàng. Tiếp tục kho với lửa nhỏ và tuyệt đối không đổ nước lọc vào chảo (sẽ làm loãng nước kho mất độ đậm đà, ảnh hưởng tới sự chắc dai của cá kho).

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 8

Kho đến khi thấy nước sệt lại vừa ý mong muốn, cá săn chắc, sậm màu. Rắc riêu xay vào. Kho thêm 5 phút nữa tắt bếp.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Bước 9

Cá kho ăn nóng rất ngon, nhất là khi ăn cơm nóng hay chấm kèm với rau sống chấm nước cá kho.. Nếu thích ăn nhiều tiêu bạn hoàn toàn có thể cho số lượng tiêu nhiều gấp đôi cũng chẳng sao, càng thơm hơn. Và nhớ là, hâm nóng món này khi dùng ha.

Hướng dẫn nấu món cá chốt kho tiêu đặc sản miền tây

Xem thêm: hướng dẫn nấu món canh chua cá chốt

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.